Hoa cẩm chướng

Hoa cẩm chướng

Cao từ 30 – 76cm. Hoa tròn có nhiều cánh, thân cúkig, nhiều màu, hương nồng.

Sống trong bình 10 – 14 ngày.

Cắt cuối thân giữa những đốt, cắm ngập vào nước ấm. Ở chỗ nắng, có 2 loại: cây 1 nàm và cây lưu niên, chịu giá rét. Tốt nhất là đất trung tính, trồng ngoài nắng. Nhiều loại cẩm chướng là loại cây vườn, dễ trồng.

Ý nghĩa của hoa cẩm chướng thay đổi tùy theo màu sắc của nó.

Trong khi hoa cẩm chướng bị tước hết lá là biểu tượng của “sự từ chối” thì cẩm chướng đỏ lại có ý nghĩa “Thương thay cho trái tim tội nghiệp của tôi” và cẩm chướng vàng tượng trưng cho “sự chán ghét”.

cam chuong - Hoa cẩm chướng

Có nhiều huyền thoại về nguồn gốc của hoa cẩm chướng

Có nhiều huyền thoại về nguồn gốc của hoa cẩm chướng. Theo một câu chuyện xưa thì hoa cẩm chướng được lòng ở thiên đường rồi rơi xuống trần gian. Chuyện khác thì cho rằng nó sinh ra từ các ngôi mộ của các cặp tành nhân trẻ tuổi, cẩm chướng là một trong các loài hoa lâu đời nhất được con người gieo trồng, ở Anh, nó được biết đến từ thế kỷ 14 và đã được văn hào Chaucer nhắc đến trong các tác phẩm của mình. Với tên tiếng Anh là Carnation, người ta đoán chắc cẩm chướng có nguồn gốc từ Incamacyon. Cẩm chướng là loài hoa có mối quan hệ với tôn giáo rất sâu sắc vì từ sự hóa thân của nó, người ta dủng cẩm chướng để gọi tên các sự kiện nhiều dấu ấn: Sự khổ nạn của chúa Giêsu, giọt máu của Chúa, loài hoa thần thánh…

Xem thêm:  Soạn bài Động phong nha

Có câu chuyện kể rằng: Marie Antoinette, một tù nhân tại Paris năm 1793, đã vạch ra kế hoạch vượt ngục lên một mảnh giấy bé xíu giấu trong đài hoa của một cành cẩm chướng đã tước hết lá và gửi cho bạn mình. Mảnh giấy bị phát hiện và bà đã bị lên máy chém hai tháng sau đó.

Thu Huyền